Ấn tượng với những hình ảnh cứu nạn, chữa cháy giả định ở tòa nhà cao tầng tại quận Hoàng Mai

Nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy – Công an quận Hoàng Mai đã phối hợp với Ban quản lý tòa nhà The TWO thuộc Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam có địa chỉ phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu h với sự tham gia của nhiều lực lượng.

Tòa nhà The TWO thuộc Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam có địa chỉ phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng.

Giả định tình huống cháy có nguyên nhân do xe ô tô ở tầng hầm rò rỉ xăng, một ai đó đã vô tình vứt đầu thuốc lá vào gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng cháy lan bao trùm lên một số khu vực của tòa nhà, có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của cư dân.

Ngay khi các thiết bị báo cháy kích hoạt, lực lượng chữa cháy tại tòa nhà đã dùng loa hô hoán thoát nạn, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ để khống chế đám cháy.

Các tổ chữa cháy, hướng dẫn cư dân thoát nạn từ nhiều phía, một mặt huy động người cứu hộ tài sản và tiếp cận nỗ lực chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Hoàng Mai đã điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Lực lượng quân đội, Y tế và dân quân tự vệ cũng nhanh chóng có mặt phối hợp với lực lượng cứu hỏa để làm nhiệm vụ.

Công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tài sản được các tổ công tác triển khai nhanh chóng, người bị mắc kẹt trên cao được đưa xuống bằng xe thang, mũi tiếp cận cứu nạn bằng thang bộ đưa nạn nhân ra nơi an toàn, chuyển cho lực lượng y tế sơ – cấp cứu.

Với nỗ lực của các đơn vị, chỉ trong thời gian ngắn đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Các đại biểu tại buổi diễn tập phương án PCCC và CNCH

Tại buổi diễn tập, Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết: “Trong thời gian qua tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước có diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với các tòa nhà cao tầng là một trong những nơi có nguy tiềm ẩn cháy cao. Xác định được nhiệm vụ quan trọng tuyên truyền, tập huấn, diễn tập là biện pháp phòng ngừa hiệu quả, giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, đơn vị đã tổ chức diễn tập PCCC với quy mô lớn tại khu chung cư The Two. Đây là khu vực có nhiều nhà cao tầng, đông dân cư nên chọn để tổ chức diễn tập là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động đối với người dân, qua đó nâng cao ý thức PCCC”.

Cũng theo chỉ huy CAQ Hoàng Mai, diễn tập PCCC có sự tham gia của nhiều lực lượng vừa để kiểm tra sự phối hợp, phương tiện cũng như trang bị thêm kỹ năng, kinh nghiệm cho công tác sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Lực lượng tham gia diễn tập chuẩn bị thực tập phương án PCCC và CNCH

Trực tiếp tham dự buổi diễn tập PCCC và CNCH, ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam chia sẻ: “Diễn tập đã tạo cho lực lượng làm nhiệm vụ tại tòa nhà một kinh nghiệm và kỹ năng xử lý khi có sự cố hỏa hoạn. Từ đó, đánh giá ưu khuyết điểm để chỉ rõ tồn tại và phát huy ưu điểm phục vụ nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu chung cư. Thực tập có nhiều lực lượng để thống nhất về công tác phối hợp tác chiến, ai cũng được thực hiện nhiệm vụ của mình để khi vào việc tạo thành cỗ máy liên hoàn, tổng hợp sức mạnh xử lý cháy, nổ. Diễn tập với sự chứng kiến của đông đảo cư dân, để họ thấy được sự nguy hiểm của cháy, nổ, thay đổi nhận thức với công tác an toàn phòng cháy tại nơi mình sinh sống”.